CÔNG TY NHÀ SẠCH LÀO CAI

DỊCH VỤ LÀM SẠCH HOÀN HẢO

Hotline: 0968 602 718 - 0981 275 018 - Email: vesinhcongnghieplc@gmail.com

Xây dựng thành phố Lào Cai “Xanh - Sạch - Đẹp” hướng tới đô thị tăng trưởng xanh!

07/04/2015 - 11:35
Xây dựng thành phố Lào Cai “Xanh - Sạch - Đẹp” hướng tới đô thị tăng trưởng xanh!

Xây dựng Thành phố Lào Cai “Xanh - Sạch - Đẹp” hướng tới đô thị tăng trưởng xanh!

Lào Cai là thành phố tỉnh lỵ duy nhất của cả nước có đường biên giới tiếp giáp với nước láng giềng Trung Quốc, với diện tích tự nhiên gần 23.000ha gồm 17 đơn vị hành chính (12 phường và 5 xã), dân số trên 150.000 người với 26 dân tộc. Lào Cai có vị trí địa lý đặc thù là điểm đầu của tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng với cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu, là một trong những cửa khẩu có kim ngạch xuất khẩu hàng hóa lớn của Việt Nam. Lào Cai là điểm đầu của tuyến du lịch Lào Cai - Yên Bái - Phú Thọ, điểm chung chuyển của tuyến du lịch Vân Nam - Việt Nam - ASEAN. Với sự cố gắng, đồng thuận của nhân dân các dân tộc thành phố Lào Cai sau 10 năm xây dựng và phát triển từ đô thị loại III mới thành lập, ngày 30/10/2014, thành phố Lào Cai đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II, với vai trò đô thị trọng điểm của khu vực.

Trong bối cảnh ngày nay, khi mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, đặc biệt là các cuộc khủng hoảng về nguồn năng lượng hóa thạch, của sự biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, sự nóng lên của trái đất tác động tiêu cực tới đời sống. Các đô thị nước ta đang phát triển với tốc độ khá nhanh nên kéo theo khá nhiều hệ lụy. Thành phố Lào Cai luôn xác định xây dựng một đô thị tăng trưởng bền vững gắn với Sáng -Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh.

 

   Xây dựng khu đô thị Lào Cai – Cam Đường xanh - sạch - đẹp (ảnh: Công Thái)

Hình dung về “kinh tế xanh” làm nền tảng cho tăng trưởng Xanh là sự kết hợp hài hòa đạt tới cân bằng giữa 3 thành tố “Kinh tế - Xã hội - Môi trường” mang tính chất bền vững. Thành phố Lào Cai đã tập trung xây dựng các kế hoạch trung hạn và dài hạn giai đoạn 2011-2015 hướng tới đô thị loại II và Lào Cai đang mạnh dạn xây dựng tầm nhìn hướng tới đô thị loại I trong kế hoạch giai đoạn tới. Lào Cai cho rằng, bản thân các tiêu chí đô thị đã kết tinh trong đó các yếu tố cần để phát triển bền vững và cân bằng giữa Kinh tế - Xã hội - Môi trường. Việc hoạch định chương trình phát triển đô thị phải được thực hiện thông qua việc đánh giá hiện trạng so với các mức chuẩn của từng tiêu chí đô thị hướng tới, nêu ra được toàn bộ các điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn từ đó đưa ra các chương trình, giải pháp hành động theo một lộ trình trong một khoảng thời gian nhất định, đưa ra các danh mục công việc ưu tiên thực hiện gắn với huy động nguồn lực tài chính và con người.

Bên cạnh đó, Lào Cai tập trung triển khai nhiệm vụ phát triển đô thị hàng năm bám theo các tiêu chí trong phong trào thi đua xây dựng đô thị Xanh - Sạch - Đẹp do Hiệp hội các đô thị Việt Nam phát động thường niên. Tập trung vào một số nội dung cụ thể gồm quản lý cư trú, đất đai, quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, nếp sống văn minh.

Lào Cai quan niệm môi trường xanh cần phải quán triệt trong các quy hoạch mở rộng, quy hoạch xây dựng thành phố theo quan điểm phát triển hài hòa giữa đô thị và nông thôn, tạo thế cân bằng sinh thái, trong đó giữ lại diện tích rừng phòng hộ và rừng cảnh quan đô thị. Thực tế hiện nay tổng diện tích rừng trong khu vực đô thị trung tâm các phường của thành phố Lào Cai là 651,52ha, tỷ lệ tán che phủ rừng toàn thành phố là 44%.

Đối với xây dựng đô thị sạch là cả một thách thức với Lào Cai, vấn đề rác thải rắn cũng mới chỉ được thu gom chôn lấp thủ công, hiện nay thành phố đang được đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải Toòng Mòn với công suất thiết kế 150 tấn rác/ ngày đêm. Việc xử lý nước thải cũng rất khó khăn vì khả năng tiếp cận với công nghệ và trên hết là việc đầu tư hệ thống thu gom tách biệt với thoát nước mặt đang là một nhiệm vụ chưa khả thi do rào cản ngân sách hạn chế của địa phương.

 

   Tuyên truyền và xã hội hóa xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp (ảnh: ST)

Đối với xây dựng đô thị đẹp, trong những năm qua, thành phố Lào Cai đã luôn chăn trở và đổi mới trong công tác chỉ đạo - điều hành, tuyên truyền, khơi dậy niềm tự hào, từng bước nâng cao nhận thức và thể hiện trách nhiệm của mỗi người dân Lào Cai đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. Bằng nguồn lực trong nhân dân, với chính sách nhà nước và nhân dân cùng làm (nhà nước 29%, nhân dân 71%) mười năm qua toàn thành phố đã cải tạo được 78.000m2 hè phố; cũng với chính sách hỗ trợ 30% - 70% đã làm được 160km đường bê tông ngõ xóm, 100km đường trục liên thôn. Bên cạnh đó, đã ban hành Quy định các nội dung về quản lý đô thị từ đó tuyên truyền sâu rộng qua ba cấp thành phố - xã phường - thôn tổ để nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành về quản lý cư trú, quy hoạch xây dựng kiến trúc, quản lý sử dụng đất đai, quản lý hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường, giao thông, phòng cháy chữa cháy, văn hóa và văn minh đô thị. Từ tuyên truyền và xã hội hóa tạo ra động lực để toàn dân tham gia vào quá trình xây dựng thành phố ngày càng đẹp hơn.

Xây dựng đô thị Xanh, Sạch, Đẹp là góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, tạo vẻ mỹ quan cho phố phường và nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân. Việc làm này cũng góp phần tích cực làm thay đổi, nâng cao nhận thức và hành động của mọi người trong việc bảo vệ, chăm sóc cây xanh, các công trình phúc lợi xã hội, giữ gìn vệ sinh công cộng và bảo vệ chính môi trường sống của mình. Khi mỗi người dân không xả rác bừa bãi, không chặt phá cây xanh, không làm ô nhiễm hay phá hoại các công trình công cộng thì chắc chắn các đô thị của chúng ta sẽ Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh.

Cao Bá Quý

Hoạt động của công ty

THỐNG KÊ TRUY CẬP